top of page

TÁC DỤNG GIẢI ĐỘC GAN CỦA DIỆP HẠ CHÂU

Sự mở rộng của quy mô và áp lực tăng năng suất khi thâm canh dần kéo theo tăng lượng hóa chất và kháng sinh sử dụng để bảo vệ vật nuôi trước áp lực từ dịch bệnh do vi khuẩn, virus gây ra. Tuy nhiên, việc lạm dụng có thể gây ra các hậu quả về lâu dài đòi hỏi các giải pháp thay thế trong đó chiết xuất từ thực vật và thảo dược được xem là ứng viên sáng giá. Diệp hạ châu đắng là loại thảo dược truyền thống phổ biến và được sử dụng lâu đời với nhiều tiềm năng ứng dụng trong nuôi trồng thủy sản.


Chiết xuất thực vật đã được sử dụng lâu đời và được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Tuy nhiên, các loại dược phẩm chiết xuất từ thảo dược cần được kiểm tra tác hại lên tế bào nhằm đảm bảo độ an toàn cho sản phẩm. Các nghiên cứu in vivo và in vitro gần đây đã chỉ ra nhiều loại thực vật sử dụng làm thực phẩm, dược liệu có khả năng gây độc lên tế bào, gây đột biến hay tổn hại gen. Chiết xuất Diệp hạ châu sử dụng ethanol đã được chứng minh là không gây độc lên ấu trùng tôm sú (Penaeus monodon). Độc tính và tác động lên tế bào của chiết xuất Diệp hạ châu bằng phương pháp chưng cất với methanol lên tế bào gan bị ung thư trong phòng thí nghiệm và không ghi nhận tác dụng phụ hay tác dụng ngược đáng kể. Như vậy qua các báo cáo nêu trên chứng minh tính an toàn khi sử dụng chiết xuất Diệp hạ châu lên đối tượng tôm thẻ chân trắng.


Diệp hạ châu hay cây Chó đẻ là loài thực vật phổ biến ở các quốc gia có khí hậu nhiệt đới trong đó có Việt Nam và được sử dụng như một loài thảo dược để điều trị bệnh. Từ 2000 năm trước, Diệp hạ châu đã được sử dụng trong y học cổ truyền ở Ấn Độ, cũng như được sử dụng để điều trị bệnh vàng da do virus viêm gan siêu vi B gây ra trên người nhờ cách ngăn chặn sự tổng hợp DNA polymerase của virus. Có nhiều báo cáo khác nhau ghi nhận khả năng ứng dụng điều trị bệnh như tiểu đường, rối loạn tiêu hóa, giảm đau, kháng viêm hay chống ung thư.


Cây diệp hạ châu trong tự nhiên


Thành phần chứa trong Diệp hạ châu có protein ở mức vừa phải, giàu carbohydrate, ít chất béo. Ngoài ra còn có một số loại khoáng Mg, Ca, K, Po, Fe, Zn cũng như một số chất khác như acid ascorbic, thiamine, niacin và riboflavin. Các hợp chất có giá trị quan trọng trong Diệp hạ châu đã được xác định gồm có polyphenols, flavonoids, triterpenes, lignans (phyllanthin and hypophyllanthin), hydrolysable tannins (ellagitannins), các sterol và ankaloids… Những hợp chất quan trọng này đã được xác định là có nhiều đặc tính dược lý bao gồm chống nấm, chống vi khuẩn, kháng viêm, chống khối u, chống oxy hóa, kích thích miễn dịch, bảo vệ gan, thận và lợi tiểu.


Các cơ chế tác động của loại thảo dược này có thể được sử dụng trong nuôi trồng thủy sản nhằm mục đích cải thiện khả năng tăng trưởng, tỉ lệ sống, tăng cường miễn dịch, khả năng kháng khuẩn, chống stress cũng như kích thích sự thèm ăn dựa trên cơ sở các hợp chất quan trọng như alkaloid, flavonoid, phenol, steroid và tinh dầu. Nhiều nghiên cứu đã được thực hiện sử dụng chiết xuất loại thảo dược này như một loại thức ăn bổ sung dùng cho các đối tượng vật nuôi thủy sản.


Chiết xuất thảo dược Diệp hạ châu chứa ba hoạt chất sinh học quan trọng là phyllanthin, hypophyllanthin và corilagin có thể tác động như một chất ức chế miễn dịch tự nhiên. Nhiều nghiên cứu đã xác định được khả năng chống oxy hóa, kháng khuẩn, kháng viêm hay chống mất trí nhớ của Diệp hạ châu trên người và nhiều loài động vật khác nhau.


Các ứng dụng tiềm năng trong thay thế kháng sinh trong thủy sản.


Kháng sinh đang sử dụng trong thủy sản để chống lại các bệnh do vi khuẩn gây ra. Việc sử dụng không đúng liều lượng và chỉ định dẫn tới hiện tượng tồn dư, gây tác dụng phụ ảnh hưởng lên sức khỏe vật nuôi cũng như môi trường nuôi trồng, bên cạnh nguy cơ từ đề kháng kháng sinh. Chiết xuất từ Diệp hạ châu có khả năng chống lại một số loại vi khuẩn gram âm và gram dương trong đó có một số loại vi khuẩn gây bệnh nghiêm trọng trong thủy sản như V. alginolyticus, V. parahaemolyticus, E. Ictaluri


Trong y học truyền thống, Diệp hạ châu được sử dụng như một loại thuốc kích thích giải độc điều trị một số bệnh liên quan trên người. Trên động vật, các thí nghiệm gần đây đã xác nhận khả năng đào thải một số chất độc tích tụ trên gan, trong đó có thuốc kháng sinh. Điều này có thể đến từ chức năng chống oxy hóa và các gốc tự do của các nhóm hoạt chất chứa trong Diệp hạ châu như flavonoid, polyphenol… mở ra tiềm năng sử dụng trong môi trường nuôi trồng thủy sản ở mật độ cao.


Một số kết quả thử nghiệm đánh giá tác dụng


Adejuwon Adewale Adeneye và ctv (2008) đã tiến hành đánh giá tác dụng của dịch chiết từ lá và hạt của Diệp hạ châu lên khả năng bảo vệ sức khỏe thận của chuột được gây độc bởi kháng sinh gentamycin và acetaminophen với các liều từ 100 - 400 mg dịch chiết/kg trong 14 ngày.


Kết quả cho thấy lượng bổ sung từ 100 - 400 mg/kg trong khẩu phần ăn làm giảm hàm lượng creatinine và ure nitrogen trong máu, cũng như cải thiện chức năng thận bị tổn thương do acetaminophen gây ra. Tác dụng tương tự đối với thận tổn thương cấp tính do gentamicin cũng được ghi nhận. Tác động bảo vệ chức năng thận có thể là từ các cơ chế chống oxy hóa, trung hòa các gốc tự do có trong thành phần chiết xuất.


Trong báo cáo của Bùi Thị Bích Hằng, Trần Thị Tuyết Hoa (2020), thức ăn bổ sung Diệp hạ châu để phòng bệnh gan thận mủ trên cá tra cho thấy khả năng cải thiện tỉ lệ sống, và các chỉ số sinh hóa tốt hơn so với nhóm đối chứng. Thí nghiệm cũng đề xuất mức bổ sung 2% chất chiết từ Diệp hạ châu có thể cải thiện tỉ lệ sống ở cá tra đã cảm nhiễm với vi khuẩn E. Ictaluri gây bệnh gan thận mủ trên cá tra.


Tác giả Trần Vĩnh Phương và cs (2019) đã thử nghiệm nhằm xác định hoạt tính kháng khuẩn và nồng độ ức chế tối thiểu của dịch chiết từ Diệp hạ châu lên Vibrio parahaemolyticus gây bệnh hoại tử gan tụy cấp tính (AHPND) ở tôm thẻ chân trắng (L. vannamei). Kết quả cho thấy dịch chiết từ Diệp hạ châu tươi và khô ở nồng độ từ 250 đến 1000 mg/ml đều có hoạt tính kháng khuẩn tốt đối với cùng mật độ vi khuẩn là 106 CFU/ml.


Sản phẩm thảo dược bổ gan từ NAN Biotech.


Diệp hạ châu là loài thảo dược phổ biến thường thấy ở Việt Nam, tuy nhiên việc khai thác ứng dụng của loại cây này vẫn còn nhiều hạn chế. Vì vậy, với lợi thế từ công nghệ trong nước với sự tư vấn từ các chuyên gia đầu ngành trong và ngoài nước, NAN Biotech đã phát triển và cho ra dòng sản phẩm hỗ trợ chức năng gan dành riêng cho thủy sản.


Sản phẩm giải độc gan từ NAN Biotech


Từ nguồn nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên được tuyển chọn và chuẩn hóa nhằm giữ trọn vẹn các hoạt chất chức năng có trong Diệp hạ châu. Với hai hoạt chất quan trọng là phyllanthin và hypophyllanthin được định lượng để đem lại tác dụng tối ưu:


+ Kích thích loại bỏ các loại độc tố cũng như kháng sinh tồn lưu trong gan, thận.

+ Hỗ trợ miễn dịch chống lại các mầm bệnh từ vi sinh vật.

+ Bảo vệ tế bào gan nhờ cơ chế chống oxy hóa tự nhiên.


Phòng R&D NAN Biotech.

Featured Posts
Recent Posts
Archive
Search By Tags
No tags yet.
bottom of page